ความจริงของการลดความอ้วน


ความจริงของการลดความอ้วน
ภาพที่สามารถแทนคำตอบได้หลายๆข้อ…

“ ทำไมลดช้า “
“ ผ่านไปหลายวันแล้วไม่ลดเลย ”
“ 1 เดือนผ่านไปลดได้เท่านี้เอง “
😬 🤯 😬

สรุปสั้นๆตามนี้

1. จิต (ใจ) ของคนเราเข้มแข็งไม่เท่ากัน ใช่! พูดไม่ผิดนั่นคือ “จิต” เช่น คุมอาหารไม่ได้ ทานคลีนไม่ได้ (ก็ไม่จำเป็นต้องทานก็ได้ ทานให้ครบและมีประโยชน์ก็พอ) ปรับตามวิถีชีวิตเรา ไม่ควรมองว่าการลดความอ้วนคือปัญหา แต่มันคือการเปลี่ยนแปลง หากจิต (ใจ) สามารถควบคุมทุกอย่างได้ ก็ไม่ยากที่จะพุ่งชนเป้าหมาย อย่าลืมว่าการลดความอ้วนใช้จิตใจเป็นอาวุธในการสังหารไขมัน โดยมี “ความต่อเนื่อง” เป็นตัวพิสูจน์ และ “ความสนุก” เป็นแสงสว่างในการนำทาง โดยไม่เครียด

2. ความรู้ที่ถูกทาง หากมีความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกในร่างกายสักหน่อย ก็จะเข้าใจทันทีว่า ร่างกายจึงมีปุ่ม Emergency (เปรียบได้กับสภาวะการของร่างกายในขณะนั้น) ปุ่ม Shut down (เปรียบได้กับระบบ metabolism) Automatic (เปรียบได้กับระบบฮอร์โมนและเซลล์ต่างๆในร่างกาย) ง่ายๆ การลดความอ้วนจำเป็นต้องใช้เวลาและการปรับตัวของร่างกาย แน่นอนไม่ใช่ 1-2 วัน แต่อาจแรมเดือนหรือแรมปี

3. ความต่อเนื่อง คงจะเบื่อคำๆนี้เพราะฟังมาตั้งแต่ ป.4 แต่ถ้าไม่พูด เห็นทีจะไม่ได้ เพราะหากมีความต่อเนื่องก็เสมือนร่างกายมีกำลังใจที่จะเดินทางต่อ หากหมดกำลังใจก็เสมือนก็ต้องกลับไปเริ่มใหม่อีกครั้ง (over and over again) บางคนเลือกที่เชื่อผู้อื่น (haters) แทนที่จะเชื่อมั่นในหนทางของตัว (self-esteem)

fact-diet-01

ปล. ไขมันไม่ได้ลดลงเรื่อยๆอย่างเรียบหรูตามที่เราคาดการณ์ เดือนนี้ลง 4 โล แต่ไม่ได้หมายความว่าเดือนหน้าจะลงอีก 4 โล เราต้องค่อยๆหมั่นรูปร่างหน้ากระจก กางเกงตัวเก่า หรือกระทั้งความรู้สึกก้าวแรกในการลดความอ้วน โดยนำการเดินทางนี้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เป็นคุณคนใหม่ เข้าใจกับสิ่งที่ลงมือทำ โดยมีความต่อเนื่องและเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ผลลัพธ์
Take care  😘 ❤️ 😘

FB: Suphitsara Tanadchang

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ คลิกอ่านเรื่องอื่นจากนักเขียนคนนี้