นี่แหละ! แนวคิดของคนลดน้ำหนักสำเร็จ


Are you in the zone?

วันนี้เราจะมาแลกเปลี่ยนเรื่องความคิดคร่าวๆของการลดน้ำหนัก (ลดไขมัน) กันนะคะ มีใครยังเป็นเหมือนในรูปบ้างไหม? ในอดีตเราก็เคยเป็นแบบนั้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเคร่งครัดกับอาหาร ไม่มีความเชื่อมั่นในแผนการ หรือกระทั้งถ้าคิดทุกอณูหายใจว่าฉันต้อง perfect ในทุกๆครั้งที่เห็นตัวเองในกระจก จนทำให้บางครั้งการออกกำลังกายจึงกลายเป็นเรื่องไม่ค่อยสนุกและไม่มีความสุขเท่าไร วันนี้ที่ตัดสินใจทำ Content ขึ้นมาเพราะเชื่อว่า “ผู้หญิง” หลายๆคนไม่มากก็น้อยที่กำลังประสบปัญหาแบบนี้อยู่ เราลองมาดูกันตามนี้ค่ะ

mind-set-01

1. กำลังมองว่าคนรอบข้างเป็นสาเหตุที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ ถ้าถามกลับไปคือแล้วเพราะอะไรถึงต้องเอาคนรอบข้างมาเกี่ยวข้องกับเราเดินทางของเราล่ะ? บางทีก็นึกขำๆ ถ้าแย่ก็โทษคนอื่น แต่ถ้าดีก็บอกว่ามาจากตัวเองล้วนๆ จริงๆแล้วถ้าลองมองให้ดีๆ ถ้าเรามัวฟังคนอื่นมากเกินไป แล้วเราจะเป็นเราทุกวันนี้ได้อย่างไร ไม่มีใครทำให้คุณรู้สึกแย่เท่ากับตัวคุณตัดสินตัวเองแย่หรอกค่ะ บางคนอาจจะบอกว่าเขาชอบพาไปทานนอกบ้าน มีภาระต้องดูแลบ้าน เหนื่อยจากงานที่ทำ ถ้าเป็นแบบนี้นะ…สามารถตอบสั้นๆได้เลยว่า คุณกำลังมองว่าการออกำลังกายหรือการเปลี่ยนแปลงในตัวเอง เป็นเรื่องที่ไม่สนุกและไม่เหมาะกับคุณ คำตอบคือก็ปรับให้มันเข้ากับคุณดูสิค่ะ…

2. กำลังมองว่าการออกกำลังกายคือการลงโทษตัวเอง  เราก็เคยเป็นหนึ่งในนั้นที่มองว่าการออกกำลังกายเป็นการลงโทษตัวเอง หลังจากที่เราไปกินอาหารหนักๆมา ไม่ได้ออกกำลังกาย 2-3 วันนี้คือผิดมาก รู้ไหม? ถ้าคุณคิดแบบนี้คุณเจ๊งเลย ก็เพราะคุณมีภาระเยอะแยะอยู่แล้ว ทำไมต้องเพิ่มการออกกำลังกายมาเพิ่มอีก 1 เรื่อง เข้ามาในชีวิตคุณอีก แต่ลองคิดกลับไปว่าต่อไปนี้จะทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องน่าสนุก หลังจากนี้ชีวิตฉันจะมีแต่ความสุขเข้ามา มันจะกลายเป็นอะไรที่ Amazing มากๆ ลองทำดูแล้วจะรู้ค่ะ หาการออกกำลังกายที่เหมาะกับคุณมาสักอย่างสองอย่างดู เริ่มจากสัก 15 นาทีก่อนก็ได้ไม่เป็นต้องเป็นชั่วโมงๆ แค่นี้ก็โอเคแล้วค่ะ

3. กำลังมองว่าการออกกำลังกายคือการแข่งขัน แข่งกับใครค่ะ? ไม่ได้บอกว่าการแข่งขันไม่ดีค่ะ บางครั้งมันก็อาจจะมีส่วนดี แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต จริงๆแล้วการแข่งขันมันเหมือนเป็นแผนระยะสั้นมากกว่า ไม่ใช่ระยะดังเช่นการอยู่กับตัวเอง อย่างที่ทราบกันดีว่าการเปลี่ยนแปลงตัวเองมันต้องใช้เวลาเดินทางยาว ไม่ใช่แค่ช่วงสั้นๆและที่สำคัญมันมักจะมีสิ่งที่ท้าทายเข้ามาตลอด

4. กำลังมองว่าคนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่ทำอะไรเป๊ะตลอด คือ คนที่หุ่นดี อาหารต้องเป๊ะ ไม่เคยหลุดเลย ไม่ใช่แล้วค่ะ ตรงข้ามเลย พวกหุ่นดีๆนี้ตัวหลุดเลย แต่พวกเรารู้ตัวว่าถ้าวันไหนอยากทานอะไร ก็จะทาน “บ้าง”  แล้วก็สามารถกลับเข้าสู่การเดินทางตามปกติ โดยที่ไม่รู้สึกผิดและไปลงโทษตัวเองด้วยคาร์ดิโอเป็นชั่วโมงๆบนลู่วิ่ง ถ้าทำให้เห็นภาพมากขึ้นก็คือ สลัด 1จาน ไม่ได้ทำให้คนผอม ป็อปคอร์น 1 ห่อ ไม่ได้ทำให้คนอ้วนเช่นกัน

5. กำลังมองว่าต้องเลียนแบบคนอื่นจึงจะสำเร็จ ใช่ค่ะ เราสามารถก็อปปี้แนวคิดความสำเร็จของพวกเขามาได้ แต่ไม่ใช่ทั้งกระบวนการนะ เพราะว่าร่างกาย สภาพแวดล้อม และการดำรงชีวิตประจำวันของเราต่างกัน แล้วสุดท้ายก็เพิ่งมารู้ตัวว่า “ทางนี้มันไม่ใช่เราชัวร์” เสียเวลานะ…. ตั้งต้นหาความรู้สำคัญที่สุดค่ะ

6. กำลังมองว่าการลดน้ำหนักสามารถลดลงได้ง่าย บางคนเจอสูตรลดน้ำหนักก็ทดลองใช้ 3 วัน พอเจอเพื่อนทักหน่อยว่าบวมขึ้น ก็ไปใช้วิธีเพื่อน ไปดูในยูทูปเห็นไดเอทวิธีนี้ดีก็ทำตาม ใจเย็นๆค่ะ ยังเริ่มไม่ถึง 2 สัปดาห์ ปาเข้าไปแล้ว 3-4 สูตร แล้วถามหาผลลัพธ์? ขอโทษค่ะแต่มันไม่เกิดหรอก เพราะมั่วแต่เปลี่ยนแปลงไปเปลี่ยนมา ร่างกายไม่ได้นำไขมันมาใช้ได้ง่ายขนาดนั้น มันต้องทดลองวิธีที่เหมาะสมกับเราเป็นแรมเดือนหรือแรมปี คนที่ประสบความสำเร็จคือ เขามีจุดมุ่งหมายชัดจัน ไม่โลเล มีความรู้ และเชื่อในกระบวนการที่ทำ

สุดท้ายอยากบอกว่าถ้ามัวต่างตั้งคำถาม + สงสัย ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นนะคะ คนที่ประสบความสำเร็จจริงๆเขาเริ่มเดินทางโดยที่ตัวเองยังไม่ Perfect ทั้งนี้นอกจากการลงมือทำแล้ว ความรู้และความเข้าใจในธรรมชาติก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องมีไว้เช่นกัน

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ คลิกอ่านเรื่องอื่นจากนักเขียนคนนี้