ระวัง! 5 อาหารเช้า ยิ่งกินยิ่งอ้วน !! เลี่ยงได้ควรเลี่ยง


สำหรับชั่วโมงเร่งด่วนอย่างมื้อเช้า มนุษย์เงินเดือนที่ไม่มีเวลาทำอาหารทานเอง ต้องเลือกทานอาหารริมทาง หรือร้านสะดวกซื้อนั้น อาจไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์และอันตรายต่ออาหารที่เลือกทานสักเท่าไหร่

เรามาดูกันนะคะ ว่า 5 อาหารเช้า ที่ยิ่งกินยิ่งอ้วน !! และควรเลี่ยงนั้น มีอะไรกันบ้าง…

ปาท่องโก๋ ลดน้ำหนัก

1. ปาท่องโก๋จิ้มนมข้นหวาน – ปาท่องโก๋ใช้กระบวนการทอดด้วยน้ำมัน ปาท่องโก๋ 1 คู่ ให้พลังงานสูงถึง 124 แคลอรี่ ซึ่งถือว่าสูงปรี๊ด! และส่วนมากพ่อค้าแม่ค้ามักจะใช้น้ำมันเก่ากลับมาทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง อันตรายต่อร่างกายมาก และถ้าจะให้อร่อยต้องจิ้มด้วยนมข้นหวานใช่มั้ยคะ? นมข้นหวานที่อุดมไปด้วยน้ำตาลและไขมันเลว สรุป ปาท่องโก๋เป็นอาหารเช้าที่ทั้งอ้วน สารอาหารน้อย และอันตรายต่อสุขภาพมากๆ ค่ะ

007-1

2. ไส้กรอก แฮม เบคอน – อุดมไปด้วยโปรตีนที่ไม่ได้คุณภาพ ไขมัน สารปรุงแต่งรสชาติที่ไม่มีประโยชน์ สารกันบูด นับเป็นอันตรายต่อร่างกาย ควรเลือกทานเป็นเนื้อสัตว์ 100% ผ่านวิธีการทำด้วยตัวคุณเองดีกว่าค่ะ

007-3

3. หมูปิ้ง – หมูปิ้งข้างทางนี่แหละ ล้วนแล้วแต่ใช้หมูติดมันแทบทั้งนั้น บางร้านย่างจานไหม้เกรียมเป็นสีดำ รับประทานบ่อยๆ อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ หมูปิ้ง 1 ไม้ ใหพลังงานถึง 130 แคลอรี่! ถือว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและมีไขมันสูง หากเลี่ยงไม่ได้ ควรเลือกหมูที่ไม่ติดมัน หรือติดมันน้อยที่สุดค่ะ

007-2

4. ซีเรียล – เป็นอาหารเช้าที่อุดมไปด้วยน้ำตาล มีโซเดียมสูง และบางยี่ห้อมีส่วนผสมของโฮลเกรนน้อยเกินไป จึงไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีการเลือกซื้อซีเรียลที่ถูกต้อง ควรเลือกซีเรียลที่ผลิตจากโฮลเกรน 100% ไปเลยค่ะ หรือซีเรียลที่มีส่วนผสมอย่างรำข้าว ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง และผลไม้อบแห้ง เพราะต่างก็มีไฟเบอร์สูง และให้สารอาหารที่ดีต่อร่างกายค่ะ

kanomkrok

5. ขนมครก – ในขนมครก 1 คู่ ให้พลังงานถึง 100 แคลอรี่! แน่นอนว่าคุณจะไม่ยอมจบที่ 1 คู่ ใช่มั้ยคะ? ขนมครกไม่เหมาะเป็นอาหารเช้าเพราะมีสารอาหารน้อย อุดมไปด้วยน้ำตาล จึงเป็นอาหารที่ไม่เหมาะสำหรับมื้อที่ดีที่สุดของคุณค่ะ

 

แต่ละอย่างนี่ เห็นแล้วกลืนน้ำลาย อยากทานกันเลยใช่ไหมล่ะ แต่อาหารบางชนิดอร่อยแต่ให้โทษต่อร่างกายค่ะ หากเราอยากมีสุขภาพที่ดี ควรเริ่มจากการเลือกอาหารที่ดีเข้าสู่ร่างกายนะคะ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ คลิกอ่านเรื่องอื่นจากนักเขียนคนนี้