เก๋ไปอีกก… ขนมปังมันฝรั่งปิ้ง มื้อเช้าแสนอร่อยแถมดีต่อสุขภาพ


พูดถึงอาหารมื้อเช้า ซึ่งเป็นมื้อหลักที่สำคัญที่สุด เราควรให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่นะคะ
วันนี้เรามีไอเดียการทำ Sweet Potato Toast หรือ ขนมปังมันฝรั่งปิ้ง ไอเดียเก๋ๆ นี้ เค้าใช้มันฝรั่งแทนขนมปังล่ะค่ะ 😉

มันฝรั่ง ลดน้ำหนัก อาหารเช้า

มันฝรั่งมีคาร์โบไฮเดรตที่ดี โดยมันฝรั่ง 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 75 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นเอง ไม่มีไขมัน แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ อีกหลายชนิด นอกจากจะไม่อ้วนแล้ว เจ้ามันฝรั่งยังมีไฟเบอร์สูงมากกว่าขนมปัง ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี รวมถึงมีสรรพคุณช่วยในการควบคุมน้ำตาลอีกด้วยค่ะ

สำหรับที่คนแพ้กลูเตน, นม, เนย, ไข่ ที่เป็นส่วนประกอบหลักของขนมปัง เจ้ามันฝรั่งปิ้งนี่แหละถือเป็นตัวเลือกที่ใช่ที่สุดค่ะ!

-วิธีทำ-

นำมันฝรั่งมาล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นแผ่นๆ หนาประมาณ 1 ซม. นำเข้าเครื่องปิ้งขนมปัง โดยปรับไฟแรงสุด ใช้เวลา 5 นาที หรือจนกว่าจะสุก

หรือบ้านใครมีเตาอบ นำเข้าเตาอบโลด ใช้เวลา 7-8 นาที หรือจนกว่าจะสุก และอีกวิธีที่ง่ายสำหรับบ้านไหนที่ไม่มีเครื่องปิ้งขนมปัง หรือเตาอบ แนะนำให้นำไปทอดในกระทะเลยค่ะ โดยใช้ไฟกลางๆ ทาน้ำมันมะกอกบางๆ บนกระทะ หรือจะไม่ทาก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ อย่าลืมกลับด้านมันฝรั่งด้วยนะคะ

มันฝรั่ง ลดน้ำหนัก อาหารเช้า

มันฝรั่ง ลดน้ำหนัก อาหารเช้า

sweet-potato-toast-03

มันฝรั่ง ลดน้ำหนัก อาหารเช้า

มันฝรั่ง ลดน้ำหนัก อาหารเช้า

ในส่วนของท้อปปิ้งนั้น สามารถเลือกได้ตามชอบค่ะ เรามีไอเดีย Sweet Potato Toast หน้าเก๋ๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกัน รับรองว่าในแต่ละเช้า เพื่อนๆ จะสนุกกับการทำอาหาร แถมอร่อยมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าลืมถ่ายรูปเก๋ๆ อัพลงโซเชียลให้โลกรู้ว่าเราก็ทำอาหารเป็นนะ เมนูเก๋ด้วย แถมอร่อยด้วย 🙂

photo credit : paleopaparazzi

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ คลิกอ่านเรื่องอื่นจากนักเขียนคนนี้