แรงบันดาลใจที่อยากทำเพื่อใครคนหนึ่ง


จากวันนั้นถึงวันนี้ ระยะเวลา 1 ปี กับอีก 11 วัน

ก่อนอื่นจะบอกว่าเป็นคนที่อ้วนมาแต่ตั้งไหนแต่ไรแล้วค่ะ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เคยกินยาลดน้ำหนักของคุณหมอคลินิก จนน้ำหนักลดลงอยู่ที่ 65 กิโลกรัม ผอมลงค่ะ แต่เพื่อนทักว่าดูโทรมๆ นะ

แล้วอยู่มาวันนึงก็มีอาการอ้วกค่ะ …อ้วกออกมาเป็นน้ำสีฟ้าๆ ซึ่งตอนนั้นมีข่าวออกมาว่า แม่เจอศพลูกสาวตายคาห้อง และมีผลชันสูตรว่าพบสารสีฟ้าอยู่ในท้องของลูกสาว ซึ่งสารสีฟ้านั้นอยู่ในยาลดความอ้วน!!! อันตรายมาก!!! เกิดอาการอึ้งเลยค่ะ ช็อค… คิดในใจซวยละ… จะตายมั้ยวะ จะเป็นไรมั้ยวะ…

ตัดสินใจเทยาของคุณหมอทิ้งลงชักโครกหมดเลยค่ะ จากนั้น 2-3 วัน มีอาการปวดหลังด้านล่างๆ เจ็บมาก และปวดมาก พร้อมกับมีไข้สูงมาก พ่อแม่หามส่งโรงพยาบาล ระหว่างไปโรงพยาบาลและรอคุณหมอก็นอนดิ้นนอนร้องไห้ คือเจ็บแบบทรมานสุดๆ พอผลออกมาคือได้นอนโรงพยาบาล 7 วัน 7 คืน ด้วยสาเหตุ… กรวยไตอักเสบค่ะ —— ถ้าจะถามถึงสาเหตุก็คงไม่ต้องพูดถึงนะคะ ลาขาดเลยค่ะ #ยาลดความอ้วน ——-

รีวิว ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน

พอหลังจากเหตุการณ์นั้นมาเป็นช่วงที่เข้ามหาวิทยาลัยค่ะ ก็อยู่กับเพื่อน กินๆ นอนๆ อ่านหนังสือ เที่ยวๆ จนตัวค่อยๆ ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่สนค่ะ ก็เอามาเป็นว่าได้ชั่งน้ำหนักครั้งสุดท้ายเห็นตัวเลขอยู่ที่ 107 กิโลกรัม แล้วจากนั้นก็ไม่มีการขึ้นชั่งน้ำหนักอีกเลย (ไม่รู้ตัวเองด้วยว่าขึ้นสูงสุดไปถึงไหนแล้ว) มีการบอกตัวเองตลอดว่า ไม่หรอก ไม่อ้วนหรอก เดี๋ยวค่อยลดละกัน เราก็ไม่ได้กินเยอะนี่นา 5555++ (มโนเก่งไปอี๊ก)

เวลาไปไหนมาไหนก็ทำตัวให้เล็กๆ ไว้ก่อน ปลอบใจว่าไม่อ้วนอย่างเดียวเลย เวลาไปซื้อเสื้อผ้าก็คิดว่าเรามีไซส์อยู่แล้ว หาซื้อใส่สบาย ไม่มีไรมาก แต่ที่ไหนได้ เสื้อก็ต้องหาอยู่ที่ อก 52 นิ้ว และกางเกงต้องหารอบเอวอยู่ที่ 42 นิ้ว มีไซส์มั้ยล่ะคะ 555+ แต่ก็ยังคิดอยู่นะ ว่าไม่อ้วนนนน

รีวิว ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน

พฤติกรรมการกินก่อนลดน้ำหนัก
– เป็นคนที่ชอบกินข้าวค่ะ คือมีกับน้อยไม่ว่า แต่ขอเพิ่มข้าวได้อีกเรื่อยๆ อย่างไข่ดาว 2 ฟองนี่กินข้าวได้หลายทัพพีเลยค่ะ คือ อร่อยตรงข้าวนี่แหละ และชอบทำกับข้าวกินเองมากค่ะ ยิ่งอร่อยเลยทีนี้ 555+
– ก็กินขนมบ้างนะคะ แต่ไม่กินจุบจิบ ไม่กินขนมไทย ขนมหวาน ไม่กินน้ำหวาน พวกชาหรือกาแฟนี่แทบไม่กินเลยค่ะ
– ชอบหาเรื่องกินที่เป็นที่สุดค่ะ แต่.. บอกแล้วค่ะว่าเป็นคนชอบกินข้าว ดังนั้นเวลาที่กินหมูกระทะต้องมีข้าว กินชาบูต้องมีข้าว คืออะไรที่มีข้าวคืออร่อยเลยยย 555+

รีวิว ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน

จนเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ปี 2560 อยู่ๆ ก็มีแรงบันดาลใจที่อยากทำเพื่อใครคนหนึ่งกลับมาอีกรอบนึงค่ะ ตรงนั้นล่ะค่ะ คือจุดเปลี่ยน…

เราเริ่มสังเกตุตัวเองละ ว่า เฮ้ย!!! ไม่ได้ละ เราต้องเปลี่ยนนะ คือยังไงต้องดูดีขึ้นให้ได้… จากนั้นก็เริ่มเองเลยค่ะ

อันดับแรก… ต้องปรับพฤติกรรมการกินก่อนเลย
โดยในช่วงเดือนแรก ไม่ได้หาข้อมูลอะไรเลยค่ะ แต่มีความหักดิบ คือ จำกัดการกินมาก และออกกำลังกาย
1 เดือนแรก ผลที่ได้คือ ลดไปได้ 12 กิโลกรัม ลงมาอยู่ที่ 95 กิโลกรัม (ตั้งจาก 107 กิโลกรัมนะคะ)

จากนั้นเริ่มมีความคิดที่ว่า ไม่อยากจำกัดอาหารแบบนี้ไม่ดีนะ มันลดแบบผิดวิธี เดี๋ยวต้องย้วยแน่ๆ เลย ไม่อยากหนังย้วย…

พอเข้าเดือนที่ 2 นี่แหละค่ะ ก็เริ่มมีการศึกษาเกี่ยวกับโภชนาการ ทำอาหารเอง และการออกกำลังกายใหม่ทั้งหมด โดยดูตามยูทูป เฟซบุ๊ก และกูเกิ้ลค่ะ

รีวิว ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน อาหารคลีน กินคลีน

รีวิว ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน อาหารคลีน กินคลีน

ดังนั้นเข้าเดือนที่ 2 / 3 / 4 และจนถึงตอนนี้ คือการลดน้ำหนักแบบถูกวิธีเท่านั้นค่ะ
จนตอนนี้ น้ำหนักอยู่ที่ 68-69 กิโลกรัม (-/+ ก็ไม่ขึ้นหรือลงมาก.. เริ่มนิ่งๆ ซะแล้วสิ)

มาถึงไซส์เสื้อผ้า ตอนนี้ไซส์เสื้อรอบอกอยู่ที่ 40 นิ้ว รอบเอวอยู่ที่ 32 ค่ะ …ได้เปลี่ยนเสื้อผ้ายกราวตามคำขอร้องจากคนรอบข้างที่บ่นตลอดว่า ทำไมใส่เสื้อตัวใหญ่จัง เปลี่ยนได้แล้วนะ จนถึงขั้นต้องมีคนแอบมาบริจาคเสื้อผ้าตัวเล็กๆ ให้ด้วยนะ 555+

รีวิว ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน อาหารคลีน กินคลีน

จากวันนั้นถึงวันนี้.. คือดีมากเลยค่ะ คนรอบข้างที่รู้จักเรา เค้าเริ่มแปลกใจ เฮ้ย… ใช่เหรอ? ทำไมผอม? กินยาตัวไหน? (บลาๆๆ เลยล่ะค่ะ) แล้วก็มีมาถามกันเยอะเลย ทั้งโทร ทั้งแชท ทั้งมาถามต่อหน้า และยกให้เราเป็นไอดอลในการลดน้ำหนักของเค้า มีการแนะนำแบบปากต่อปาก ส่งแชทมาขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊กแล้วมาสอบถามอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งเราก็สามารถและแนะนำให้กับเค้าได้หมดเท่าที่เรารู้นะคะ ที่สำคัญคือ พ่อ แม่ น้องชาย เค้าก็ปลื้มกับสิ่งที่เราทำมากเลยค่ะ และคนนั้นก็ยังคอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆ นาจา 555+

เป็นกำลังใจทุกคนด้วยนะคะ เชื่อว่าเราทำได้ทุกคนก็ทำได้เนอะ สู้กันต่อไปค่ะ

เราไม่สามารถอ้วนได้ในวันเดียว การลดความอ้วนก็เช่นกัน
…จงให้เวลากับมัน…
และทำให้ถูกวิธี ก็พอ…
🙂

ขอบคุณรีวิวจาก : น้องแต้ม
facebook : Tam Suteepat
instagram : kunansutee.nt

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ คลิกอ่านเรื่องอื่นจากนักเขียนคนนี้