10 ข้อดี ที่คุณจะได้จากการเดินทุกวัน


คุณจะตกใจที่ได้เรียนรู้ว่า..

อะไรเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณเพียงแค่เดินทุกวัน วันละ 30 นาที
คุณจะได้ประโยชน์และได้รับสิ่งดีๆ มากมาย ซึ่งการเดินเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย มีประโยชน์ และมีประสิทธิภาพ โดย 10 สิ่งที่ดีที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณมีดังนี้

1. การเปลี่ยนแปลงของสมองดีขึ้น

มีการวิจัยการแสดงผลของการเดินบนสมอง จากการศึกษาพบว่าระดับ endorphins เพิ่มขึ้นและระดับความเครียดลดลง ผลกระทบการออกกำลังกายลดลง การเดินยังช่วยในสุขภาพของสมองโดยรวม และแม้กระทั่งลดเปอร์เซ็นต์ของการเกิดโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม

2. วิสัยทัศน์ที่ดีขึ้น

อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่เห็นได้ชัดว่าการเดินทุกวันจะเป็นประโยชน์ต่อดวงตาเช่นกัน การเดินช่วยเพิ่มความดันตาบางอย่าง ซึ่งช่วยลดอาการต้อหินในบางกรณี

3. รักษาหัวใจให้แข็งแรง

การเดินเป็นประโยชน์เช่นเดียวกับการทำงาน สามารถช่วยในการหลีกเลี่ยงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ เช่น จังหวะหรือปัญหาเกี่ยวกับหัวใจอื่นๆ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และสามารถรักษาความดันโลหิตได้

10-things-walk-every-day-01

4. มีปอดขนาดใหญ่

นอกจากการขจัดสารพิษในร่างกายแล้ว การเดินจะช่วยกระตุ้นให้ปอดมีออกซิเจนมากขึ้นและไหลทั่วร่างกาย ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการทำงานของปอดในการป้องกันโรคปอด

5. ซ่อมแซมตับอ่อน

การศึกษาได้ทำที่แสดงให้เห็นว่า คนที่เดินเพียงอย่างเดียวมีระดับน้ำตาลที่ดีกว่าผู้ที่วิ่ง การเดินสามารถป้องกันโรคเบาหวานและการเดินเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในการวิ่ง

6. ช่วยในการย่อยอาหาร

การเดินเป็นการปรับสมดุลของลำไส้ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และปัญหาอื่นๆ เช่น ท้องอืด ท้องผูก และท้องผูก การเดินสามารถช่วยทำให้ลำไส้ใหญ่ทำงานได้ปกติขึ้น

7. กล้ามเนื้อดูลีน

เมื่อไขมันลดลง ก็จะทำให้กล้ามเนื้อชัดเจนขึ้น เดินหนึ่งหมื่นก้าวต่อวันก็สามารถทำได้ การเดินขึ้นเนิน/ทางชันหรือเพิ่มช่วงเวลาในการเดินสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เช่นกัน การเดินนั้นทำได้ง่ายและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บน้อย นั่นหมายถึงคุณสามารถออกกำลังกายด้วยการเดินได้ตลอดและต่อเนื่อง

10-things-walk-every-day-02

8. ข้อต่อกระดูกแข็งแรง

การเดินช่วยแก้ปวดเมื่อยและตึง ด้วยการเดินวันละ 30 นาที ข้อต่อที่แข็งแรงนั้นจะลดการบาดเจ็บและช่วยรักษากระดูกเพื่อประคองให้ร่างกายคุณแข็งแรงเสมอ ทางมูลนิธิโรคข้ออักเสบที่เมืองนอกมีการแนะนำให้เดินเพื่อสุขภาพ

9. บรรเทาอาการปวดหลัง

การเล่นกีฬาที่หนัก อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อร่างกาย และอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อร่างกายได้ อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายเพื่อลดผลกระทบ เช่น การเดินสามารถบรรเทาอาการปวดหลังและอาการปวดเมื่อย โดยการหมุนเวียนเลือดภายในบริเวณกระดูกสันหลัง พร้อมกับการเพิ่มความยืดหยุ่น จึงทำให้ร่างกายรู้สึกสบายผ่อนคลาย

10. จิตใจที่สมดุล

การเดินสามารถปรับปรุงอารมณ์ ลดความเครียด ลดความวิตกกังวล ลดภาวะซึมเศร้าได้

หากคุณคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ ส่งสิ่งนี้ไปให้เพื่อนของคุณให้ลุกขึ้นมาเดินเป็นเพื่อนกันนะคะ 😉

credit : www.buggzodiac.com

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ คลิกอ่านเรื่องอื่นจากนักเขียนคนนี้