5 ข้อดีต่อกาย~ ของการออกกำลังกายในตอนเช้า เบิร์นแคลอรี่กระจาย !!


ใครที่ตื่นมาออกกำลังกายในตอนเช้าเป็นประจำอยู่แล้วต้องดีใจ เพราะเค้าว่ากันว่า เวลาในตอนเช้าเป็นช่วงเวลาที่ควรค่าแก่การออกกำลังกายมากที่สุด หากลดความอ้วนอยู่นี่ต้องรีบจัดเลย !! มาดูข้อดีกันค่ะ 🙂

1. ระบบเผาผลาญดี – การออกกำลังกายตอนเช้าจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการเผาผลาญพลังงานในระหว่างวันค่ะ ผลการวิจัยพบว่า การออกกำลังกายในตอนเช้าร่างกายของเราจะเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น

2. รู้สึกสดชื่น – หลังจากออกกำลังกาย ร่างกายจะตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าไปอีกหลายชั่วโมง เป็นผลมาจากที่ร่างกายถูกกระตุ้นและระดับฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง ควรออกกำลังกายอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพราะบางคนออกกำลังกายมากไป หรือนอนไม่เพียงพอ อาจทำให้เพลียได้

3. อากาศดี – ช่วงเช้ามลพิษในอากาศยังมีน้อย หากเทียบกับช่วงอื่นๆ ค่ะ ในระหว่างและหลังออกกำลังกายร่างกายต้องการอากาศบริสุทธิ์อย่างมาก การสูดอากาศที่ดีกว่าเข้าไป การสูดอากาศที่ดีกว่าเข้าไป ย่อมดีกว่าอากาศที่ปะปนมลพิษที่เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาอื่น

4. นอนหลับสบาย – หากมีปัญหากับการนอนหลับ ลองออกกำลังกายในตอนเช้าดูค่ะ เพราะจะช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และช่วยให้นอนหลับสนิทได้นานขึ้นอีกด้วย

5. สมองปลอดโปร่ง – สำหรับการเริ่มต้นทำงานในแต่ละวัน จะทำให้สามารถรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างวันได้มากขึ้น ความคิดเฉียบคมมากขึ้น ว่ากันว่าหลังจากออกกำลังกายในช่วงเช้าไปแล้ว จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองได้มาก 4-10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

รู้ข้อดีกันไปแล้ว ก็ลองหันมาตั้งนาฬิกาปลุก เริ่มต้นตื่นมาออกกำลังกายกันพรุ่งนี้เช้าเลยกันดีกว่าเนอะ ^^

สำหรับข้อควรระวัง เนื่องจากความเย็นของอากาศในตอนเช้า อาจส่งผลต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อระหว่างออกกำลังกายได้ ควรต้องอบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย การยืดเส้นหรือทำการ stretching ก่อนออกกำลังกายจะช่วยได้มากเลยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ คลิกอ่านเรื่องอื่นจากนักเขียนคนนี้